Bạch Long Vĩ

Thứ năm - 24/07/2014 13:31
Tôi không thể nào quên được cảm giác khi thức dậy lúc bình minh, biển từ tím sẫm chuyển sang màu xanh thẳm. Giữa không gian bao la của đại dương, Bạch Long Vĩ mờ mờ hiện lên, một tiếng nói trẻ con bỗng vang lên trên boong tàu lộng gió: “Đảo nhà cháu đây rồi!”
Đảo Bạch Long Vĩ
Đảo Bạch Long Vĩ

Chẳng biết tự bao giờ, người ta đã dệt nên huyền thoại về sự xuất hiện của hòn đảo nhỏ này: Thuở hồng hoang, có đàn rồng từ trời hạ xuống vùng biển Hải Phòng, Quảng Ninh. 366 con rồng con nằm lại ven đất Hải Phòng, thành quần đảo Cát Bà. 1.969 rồng con nằm ở bên biển Quảng Ninh, thành Vịnh Hạ Long, khi lũ rồng cha mẹ về trời, một khúc đuôi rớt lại giữa biển, thành đảo Bạch Long Vĩ, tức cái đuôi con rồng trắng, viên ngọc rồng giữa biển Đông.

Tôi đã từng đến Bạch Long Vĩ nhiều lần, bằng tàu hải quân, tàu cá của ngư dân, và bây giờ là tàu cao tốc Bạch Long. Mỗi cách đi là một sự khám phá đầy lãng mạn: Tàu vận tải hải quân chạy rì rì, từ tối hôm trước, sáng hôm sau mới tới, tàu cá ngư dân cũng vậy, nhỏ như chiếc giường đôi, sóng đánh lộn lên lộn xuống. Còn tàu cao tốc Bạch Long thì giống như một khách sạn nổi, nó cứ rẽ nước, lướt trên mặt sóng mà lao tới với vận tốc 20 hải lý một giờ, chỉ bốn tiếng đã tới nơi. Một ngày nào đó, khi tour du lịch Bạch Long Vĩ được mở, tàu Bạch Long sẽ là phương tiện đưa khách tới hòn đảo này. Tuy nhiên, ngay bây giờ, nếu ai muốn đến Bạch Long Vĩ, có thể liên hệ với Tổng đội thanh niên xung phong Hải Phòng, có thể ta sẽ toại nguyện với chuyến đi đến một trong những hòn đảo xa xôi nhất Việt Nam.

Bạch Long Vĩ ngày nay như một thị trấn nổi. Từ xa, đảo rồng trắng giống bầu ngực của cô gái mười lăm đang say giấc nồng trên biển biếc. Trên đỉnh núi, ngọn hải đăng của ngành hàng hải như thách thức trời biển, phía Nam, một cột điện gió đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam từ từ quay. Trong sự phát triển có phần hối hả, những góc lãng mạn của Bạch Long Vĩ vẫn chờ người ưa khám phá. Chỉ cần đi ra sau khu dân cư, một Bạch Long Vĩ hoang sơ đã hiện ra với những bãi xương rồng gai góc, một vỉa đá mênh mông ẩn náu cả trăm loài cua ốc, một bãi cát đẹp phía bờ Tây chờ mùa tắm biển.

Không hiểu sao, tôi rất thích đi trên những con đường qua khu vực quân sự trên đảo Bạch Long Vĩ. Đó là những con đường rợp bóng cây và vắng lặng một cách huyền ảo. Nếu có sức, thì theo những bậc thang dốc đứng lên tháp đèn biển. Những người công nhân gác đèn vui tính sẽ cho ta vào thăm một trong những ngọn đèn biển hiện đại nhất Việt Nam.

Chỉ rộng hơn 3 km2, nhưng Bạch Long Vĩ vẫn ẩn chứa những bất ngờ với những ai muốn đến đây làm du khách. Chẳng hạn, vào một buổi chiều nước xuống, các cô gái thanh niên xung phong xách giỏ ra bãi và chỉ một loáng, họ trở về với hàng ký ốc biển rất tươi ngon, nếu có thời gian, ta sẽ đi cùng những người dân sống lâu năm trên đảo để kiếm bào ngư, vốn là đặc sản nổi tiếng của Bạch Long Vĩ. Đeo kính lặn và ống thở, lặn xuống đáy nước, giống ốc biển từng là của ngon dành cho vua chúa bám vào đá bằng một miếng vỏ long lanh ánh trai có những cái lỗ đặc trưng. Rượu bào ngư cũng là một đặc sản của vùng biển đảo này, đến Bạch Long Vĩ mà không mang về một chai rượu bào ngư, coi như khuyết mất một niềm tự hào đã đến được đảo